Copywriter xu hướng chọn nghề mới xuất hiện mà cực hot của giới trẻ

Khi ý tưởng đã thuyết phục được giám đốc sáng tạo, “sếp” của và khách hàng (cả 3 công đoạn này đều cực kỳ khó) thì bước tiếp theo hẳn nhiên là phải “chạy” để hoàn chỉnh sản phẩm cho kịp tiến độ như đã ký hợp đồng.

Cùng với sự phát triển của ngành quảng cáo là một nghề mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây: coywriter – viết lời quảng cáo. Tuy mới nhưng copywriter là một nghề rất hấp dẫn đối với các bạn trẻ.

Sự bay bổng của óc sáng tạo kết hợp với vốn sống, khả năng quan sát mới tạo nên một người viết lời quảng cáo (copywriter) đứng được trong nghề. Copywriter không phải là nghề có thể gạch đầu dòng ra hẳn hoi bao gồm những yếu tố, kỹ năng gì. Thành công có thể đến từ những ý tưởng rất nhiều.

Có thể phác thảo chân dung một copywriter như thế nào? thì câu trả lời là: “Một người chỉ phát triển phần đầu và chân”. Cá tính độc đáo đi cùng những ý tưởng mới lạ phải liên tục được nảy sinh, một tâm hồn hơi bay bổng cùng với ngôn từ sắc sảo và chắt lọc. Khi ý tưởng đã thuyết phục được giám đốc sáng tạo, “sếp” của copywriter và khách hàng (cả 3 công đoạn này đều cực kỳ khó) thì bước tiếp theo hẳn nhiên là phải “chạy” để hoàn chỉnh sản phẩm cho kịp tiến độ như đã ký hợp đồng.

Đôi khi, để bảo vệ ý kiến của mình, copywriter còn cần thêm kỹ năng “hùng biện”. Kiên nhẫn và có khả năng “chịu đựng đủ kiểu khách hàng bởi đây là cuộc chơi không của riêng mình. Với nghề này, khả năng sáng tạo là điều tiên quyết. Với mỗi đối tượng khách hàng, phải biết cách vẽ một chân dung khác nhau, vì nếu không, chỉ là hoạ sĩ copy mà thôi. Đây cũng là nghề vừa mang đậm dấu ấn cá nhân nhưng cũng lại là công sức của cả tập thể. Nắm bắt ý tưởng và chuyển tải nội dung, đưa thông điệp đến với khách hàng một cách ngắn gọn và hiệu quả nhất, copywriter giữ vai trò như một cầu thủ ghi bàn.

Không chỉ có óc sáng tạo cao, thạo tiếng Việt và tiếng Anh, hiểu biết lịch sử, văn hoá, copywriter còn cần am hiểu cả những kiến thức liên quan đến lĩnh vực quảng cáo.

Một Copywriter chuyên nghiệp nói: “Nếu được, bạn hãy nạp tất cả mọi thứ vào đầu bởi vì cái gì cũng có ích cả. Copywriter không phải là nghề có thể gạch đầu dòng ra hẳn hoi bao gồm những yếu tố, kỹ năng gì. Thành công có thể đến từ những ý tưởng rất nhỏ”.

Và anh chia sẻ rằng: “Chúng ta thường đọc được những câu viết theo kiểu hai vế cân xứng hoặc trái ngược, như thế tạo nên một thói quen rất công thức. Quảng cáo thì không thể như vậy. Sau một thời gian trong nghề, mình nhận ra rằng văn chưa hay được vì mình chưa sống. Nhưng một câu văn hay vẫn chưa đủ, còn phải biết cách làm người ta đọc và dừng lại”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *